Đang thực hiện Đang thực hiện

Xuất khẩu lao động, thông tin thị trường XKLĐ năm 2016

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì?

Thời gian đăng: 22/05/2017 14:02

Hiện nay các công ty xuất khẩu lao động trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xúc tiến đưa lao động sang thị trường Nhật Bản theo hình thức tu nghiệp sinh. Tuy nhiên nhiều bạn còn chưa hiểu rõ về khái niệm này. Chính vì vậy, qua bài viết này  xuatkhaulaodong.com.vn sẽ giúp các bạn đang chuẩn bị tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản có thêm kiến thức về quyền lợi, nghĩa vụ của chế độ tu nghiệp sinh tại Nhật Bản
 


Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì?
 
I. Tìm hiểu về chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản
1. Tu nghiệp sinh là gi?

Đây là một chương trình do chính phủ hỗ trợ, nhằm đưa nhân lực sang các nước tân tiến để học hỏi và nâng cao tay nghề, nghiêp vụ để khi trở về nước giúp cho nền kinh tế nước nhà đang nằm trong giai đoạn chuyển mình. Mục đích chính của chương trình tu nghiệp sinh là chính phủ Nhật Bản nhận viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam, đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước. Nhưng thực tê đây là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động rẻ mạt đến từ các nước dang phát triển. Vì vậy các tu nghiệp sinh xác định 
tu nghiệp sinh sang Nhật Bản (gần giống như xuất khẩu lao động) là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ..

 

Việc tuyển chọn tu nghiệp sinh Nhật Bản rất khắt khe

Tại Nhật, Bộ ngoại giao và Bộ Lao Động Nhật trực tiếp quản lý chương trình tu nghiệp sinh thông qua một tổ chức của chính phủ là JITCO. Thông thường cáctu nghiệp sinh sang Nhật không phải chi trả bất kỳ một chi phí nào. Xí nghiệp Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghệ. Theo quy định của Jitco, mỗi hợp đồng tu nghiệp sinh có thời hạn ba năm: năm 1 học nghề, năm 2 và 3 thực hành và làm việc. Sau khi hết hạn hợp đồng, tu nghiệp sinh buộc phải trở về Việt Nam và chỉ có thể quay trở lại Nhật Bản để tham gia các chương trình tu nghiệp sinh khác sau ít nhất là 5 năm.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, muốn sang Nhật làm tu nghiệp sinh thì phải trả chi phí môi giới cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thuộc Bộ lao động thương binh xã hội từ 4.000 – 5.000 USD bao gồm: khám sức khỏe, làm hộ chiếu, lệ phí visa, chi phí khám sức khỏe, chi phí ăn, ở, đi lại trong quá trình đào tạo tiếng Nhật, rèn luyện thể lực và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trong thời gian 4 tháng trước khi đi


2. Mục đích chế độ
 
Chương trình gửi và nhận tu nghiệp sinh Việt Nam sang tu nghiệp tại các công ty Nhật Bản là nhằm mục đích tiếp thu kiến thức, khoa học kỹ thuật công nghệ cao của Nhật Bản. Sau khi về nước sẽ thực hiện chuyển giao kỹ thuật khoa học công nghệ cho đất nước, góp phần thúc đẩy phát triển đất nước. Ngoài ta cũng là cầu nối nhằm mục đích tăng cường hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.

 
3. Thời gian tu nghiệp
 
Thời hạn tu nghiệp kỹ thuật tại Nhật Bản là một năm, sau đó sẽ thi kỹ năng tại Nhật Bản. Dựa theo kết quả thi kỹ năng và công nhận của công ty tiếp nhận, nghiệp đoàn tiếp nhận cũng như hiệp hội quốc tế JITCO đánh giá thì sẽ được gia hạn tiếp năm tiếp theo, mỗi lần gia hạn không quá một năm
 
4. Thời hạn cư trú
 
Sau khi nhận được kết quả kỳ thi đạt kết quả tốt và sự đồng ý của cơ quan phái cử Việt Nam, công ty tiếp nhận Nhật Bản, nghiệp đoàn tiếp nhận Nhật Bản cùng với sự đánh giá và nhận xét của tổ chức hợp tác quốc tế JITCO thì tu nghiệp sinh sẽ chuyển sang giai đoạn thực hành kỹ thuật và những thực tập sinh này sẽ được gia hạn năm tiếp theo, tổng số thời gian ở Nhật Bản không quá 3 năm.
 
5. Phương thức và kế hoạch tu nghiệp.
 
Sẽ được tiến hành theo kế hoạch tu nghiệp do công ty tiếp nhận Nhật Bản đặt ra.
Chương trình tu nghiệp tại Nhật Bản bao gồm phần tu nghiệp phi kỹ thuật và tu nghiệp kỹ thuật, việc phân chia tỷ lệ thời gian sẽ tuân thủ theo luật pháp Nhật Bản.
Nghiệp đoàn tiếp nhận Nhật Bản sẽ thực hiện một phần của chương trình tu nghiệp phi kỹ thuật còn công ty tiếp nhận tu nghiệp sinh sẽ thực hiện một phần tu nghiệp phi kỹ thuật và chương trình tu nghiệp kỹ thuật.
  
6. Đình chỉ tu nghiệp
 
Khi tu nghiệp sinh vi phạm hợp đồng khi đang làm việc tại Nhật Bản, công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận không tha thứ cho hành vi đó, sẽ liên lạc với công ty phái cử Việt Nam can thiệp và giải quyết. Nếu tu nghiệp sinh bị buộc về nước thì các kinh phí liên quan đến cá nhân tu nghiệp sinh sẽ phải chịu và chi trả.

II. Quyền lợi và trách nhiệm của tu nghiệp sinh

Quyền lợi:

- Được tu nghiệp, thực tập kỹ năng tại công ty tiếp nhận Nhật Bản.
- Được hưởng trợ cấp tu nghiệp mức
80.000 yên/tháng trong năm đầu, từ năm thứ hai trở đi tu nghiệp sinh được nhận lương theo hợp đồng đã ký kết với công ty tiếp nhận theo quy định của Luật lao động tiêu chuẩn Nhật Bản.
- Trường hợp tu nghiệp sinh phải về nước trước khi kết thúc thời hạn hợp đồng tu nghiệp vì lý do công ty tiếp nhận không có việc làm, phá sản  thì cứ mỗi tháng còn lại của hợp đồng tu nghiệp, tu nghiệp sinh sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ là: 48.000 yên/tháng x số tháng còn lại của năm đầu tiên; trong năm thứ 2 (từ tháng 13 đến tháng 24): 54.000 yên/tháng x số tháng còn lại; trong năm thứ 3 (từ tháng 25 đến tháng 36): 60.000 yên/ tháng x số tháng còn lại.
- Khi hoàn thành hợp đồng tu nghiệp, về nước đúng thời hạn sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp, cụ thể:
+ 600.000 yên, đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 03 năm.
+ 200.000 yên, đối với tu nghiệp sinh đi tu nghiệp theo hợp đồng tu nghiệp 01 năm.

Trách nhiệm 
 
Tham gia chương trình tu nghiệp một cách nghiêm túc theo kế hoạch tu nghiệp, không được tự rời bỏ công ty tiếp nhận, trộm cắp, làm trái pháp luật.
 
- Sau khi về nước tu nghiệp sinh phải quay lại nơi làm việc cũ, đem những kiến thức đã học hỏi tại Nhật Bản góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước.
 
- Trong thời gian Tu nghiệp, không được phép gọi gia đình, người thân, sang sống cùng .
 
- Trong thời gian tu nghiệp tu nghiệp sinh không được phép về nước.
 
- Trong thời hạn tu nghiệp tại Nhật Bản, tu nghiệp sinh không được phép tham gia các hoạt động chính trị, tôn giáo hoặc lấy vợ lấy chồng hay các hoạt động kinh tế khác.
 
- Trong thời gian tu nghiệp tu nghiệp sinh không được vi phạm các điều luật Nhật Bản, những quy định của nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận.
- Sau khi kết thúc chương trình tu nghiệp tại Nhật Bản tu nghiệp sinh phải trở về nước đúng thời hạn.

III. Cần chuẩn bị những gì khi tham gia tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

1. Lựa chọn doanh nghiệp xuất khẩu lao động

- Hãy lựa chọn những doanh nghiệp XKLĐ uy tín có chức năng đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản để đăng ký hồ sơ, xin tham dự phỏng vấn tuyển dụng


>> Danh sách các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín tại Hà Nội

2. Khám sức khỏe

- Bạn cần phải đảm bảo có một sức khỏe tốt, không mắc các bệnh : Viêm gan B, viêm gan C, HIV, lậu, giang mai và các bệnh truyền nhiễm khác và đặc biệt không có săm trổ trên người…


>> Hướng dẫn khám sức khỏe cho người đi xuất khẩu lao động năm 2017

 


Sức khỏe là yểu tố quyết định bạn có được đi tu nghiệp tại Nhật Bản hay không

3. Viết sơ yếu lý lịch (theo mẫu của công ty)

Sơ yếu lí lịch là một trong những bước khá quan trọng để quyết định việc bạn có được tham gia chương trình tu nghiệp sinh hay không. Chính vì vậy bạn phải viết thật cô đọng và ấn tượng để dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng.

4. Thi tuyển: 

- Kiểm tra năng lực: Kiểm tra năng lực cơ bản về ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật), tư duy logic, toán học.
- Kiểm tra tính cách: Các câu hỏi trắc nghiệm về cách nghĩ và hành động, không phải cạnh tranh về điểm
- Kiểm tra mức độ thích ứng với công việc: Các câu hỏi dựa trên đặc thù từng loại công việc
- Kiểm tra năng lực chuyên môn về một số ngành nghề: hàn, lắp ráp điện tử, may mặc….

 

Thi tuyển tay nghề khi tham gia chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản
 

5. Thi vấn đáp trực tiếp với đối tác người Nhật.

Thông thường là Giám đốc, trưởng phòng nhân sự…của các công ty Nhật sẽ tham gia phỏng vấn 
tu nghiệp sinh trực tiếp. Vòng thi này phụ thuộc hoàn toàn vào sự thông minh, khả năng ứng xử nhạy bén của của bạn.

 

 
Thi vấn đáp với đối tác Nhật Bản

Trước khi tham gia vấn đáp, hãy tìm hiểu về văn hóa giao tiếp người Nhật, phong cách làm việc, tính cách người Nhật, những điều cần biết khi muốn sang Nhật làm việc…Nếu diễn đạt được bằng tiếng Anh, hãy tự tin thể hiện, nếu không hãy diễn đạt trôi chảy bằng tiếng Việt vì các phiên dịch viên luôn sẵn sàng trợ giúp bạn.
 

IV. Sự khác nhau giữa chương trình tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản

Hiện nay, nhiều người đã cho rằng chương trình tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản là một. Nhưng trên thực tế đây là hai chương trình khác nhau rất nhiều không chỉ nằm ở tên gọi mà khác nhau cả ở những quyền lợi đi kèm.

Tu nghiệp sinh là chương trình tiếp nhận người lao động nước ngoài và hỗ trợ cho họ học tập những kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về nghề nghiệp cũng như các ngành sản xuất của Nhật Bản trong vòng một năm. Còn thực tập sinh là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản 

Có thể hiểu rằng chương trình Tu nghiệp sinh là bước khởi đầu của chương trình Thực tập sinh. 

- Tu nghiệp sinh là đối tượng học tập chứ không phải lao động nên không phải áp dụng luật Lao động và được đối xử và bảo hộ theo luật Nhập cảnh của Nhật Bản.
- Thực tập sinh là những tu nghiệp sinh sau khi đã kết thúc thời gian học tập (1 năm) và đạt được trình độ năng lực cấp 2 ( qua kỳ thi hoặc kiểm tra) sẽ được tiếp tục lao động tại đơn vị thực tập với tư cách là công nhân lao động. Lúc này thực tập sinh là đối tượng được áp dụng Luật Lao động và Luật Bảo hiểm của Nhật Bản

V. Tu nghiệp sinh Nhật Bản 2017 có gì thay đổi?


Hiện tại, các chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản đã chuyển dần sang thành thực tập sinh, có yêu cầu tham gia, yêu cầu về công việc dễ dàng hơn. Thực tập sinh mang đậm tính chất xuất khẩu lao động hơn, với nhiều ngành nghề dành cho lao động phổ thông hơn 
 
Trước kia, đối tượng tham gia Tu nghiệp sinh Nhật Bản phần lớn là các bạn đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng nghề, đại học chuyên ngành cơ khí, xây dựng, công nghệ. Số lượng đi rất hạn chế cộng với việc đào tạo nghiêm ngặt về tiếng và tay nghề. Học viên mất 1 năm thực tập bên Nhật, chỉ được hưởng lương trợ cấp. Từ năm thứ 2 thì gần như là 2 năm làm kinh tế, kiếm thu nhập từ Tu nghiệp sinh vì lương hưởng như theo chế độ, có hợp đồng rõ ràng.

Do kinh tế phát triển rất nhanh, tỷ lệ dân số lại già đi, số lượng người trong độ tuổi lao động giảm dần, đặc biệt là người lao động trẻ, lao động chân tay, nhu cầu nguồn nhân lực trẻ tại Nhật tăng cao. Chính vì vậy, Nhật Bản nới dần chính sách cho người lao động nước ngoài, chương trình Thực tập sinh phổ biến hơn. Có đến trên 60 nghành nghề mà Nhật Bản vẫn tuyển dụng Thực tập sinh, những năm gần đây số lượng tăng đáng kể và tập trung chủ yếu từ những ngành cơ bản lao động phổ thông như nông nghiệp, xây dựng.

Năm 2017, cơ hội sang Nhật tu nghiệp vẫn rất rộng cửa cho tất cả mọi người, đặc biệt ưu tiên những bạn có bằng cấp chứng chỉ nghề. Các bạn vẫn đi theo chương trình thực tập sinh, vẫn làm công việc mà mình đã học hoặc xác định, mức thu nhập có phần cao hơn do không còn phải mất 1 năm hưởng lương trợ cấp.

VI. Cơ hội sau 3 năm tu nghiệp về nước

Sau 3 năm tu nghiệp tại Nhật Bản trở về nước, ngoài việc tiết kiềm được một số tiền khá lớn (khoảng 600 triệu đồng), người lao động còn được nâng cao tay nghề do được tiếp cận với các thiết bị sản xuất hiện đại; được rèn luyện về tác phong làm việc, ý thức kỷ luật; đồng thời được đào tạo về kỹ năng quản lý và được tính lũy vốn tiếng Nhật, mở ra nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước. 

Đây sẽ nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho các doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản và các doanh nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam.


>> Cơ hội việc làm cho tu nghiệp sinh tại Nhật Bản sau khi về nước

Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Cách thức đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 0 đồng
19/05/2017 14:38
Khám phá ngành đóng cơm hộp tại Nhật Bản
17/05/2017 10:16
Tổng quan về tỉnh Chiba - Nhật Bản
16/05/2017 09:28
Bạn đã biết cách chuyển tiền từ Nhật Bản về Việt Nam chưa?
15/05/2017 17:32
Hạn chế cấp visa du học Nhật ở 5 quốc gia trong đó có Việt Nam
13/05/2017 08:44
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

AUD
16,454.00
16,553.32
16,734.11
EUR
26,205.81
26,284.66
26,941.24
GBP
29,524.95
29,733.08
29,997.75
JPY
207.49
209.59
217.30
USD
23,155.00
23,155.00
23,245.00
TINTUCXKLD.COM hướng tới là một trong những cổng thông tin việc làm xuất khẩu lao động số 1 cả nước về chất lượng và cả số lượng trong năm 2016. Chúng tôi luôn mong muốn người lao động sớm tiếp cận với thông tin việc làm, có thu nhập tốt.
 
CỔNG TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TINTUCXKLD.COM
CÔNG TY NHÂN LỰC XUẤT KHẨU

Địa Chỉ: Đường Phạm Hùng - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội (Gần bến xe Mỹ Đình)
Tel : (84-4) 986 123 456
Email : info@tintucxkld.com
 
  • Google Plus
Copyright © 2016 tintucxkld.com

Thiết kế website bởi Web123.vn