Đang thực hiện Đang thực hiện

Xuất khẩu lao động, thông tin thị trường XKLĐ năm 2016

Tiêu chuẩn sức khỏe làm việc tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 25/05/2017 15:01

TTC Việt Nam cập nhật những thông tin về những yêu cầu sức khỏe đi Nhật, điều kiện sức khỏe đi Nhật mới nhất năm 2017 được các nghiệp đoàn Nhật Bản đưa ra để lao động có sự lựa chọn đúng đắn khi tham gia thị trường đi xuất khẩu lao động. Hôm nay chúng tôi sẽ chỉ rõ cho bạn những yêu cầu và điều kiện đi Nhật để các bạn có thể được rõ !
Yêu cầu và điều kiện sức khỏe đi Nhật mới nhất năm 2017
 
Lao động bắt buộc phải tham gia khám sức khỏe trước khi đăng kí thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản

Yêu cầu và điều kiện sức khỏe cho lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

Nhật Bản một trong những thị trường truyền thống trong việc tiếp nhận lao động của Việt Nam chỉ đứng sau Đài Loan.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu khá khắt khe về vấn đề điều kiện sức khỏe, rất nhiều lao động vì không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động mà từ bỏ đi cơ hội làm việc tại đất nước mặt trời mọc này. Vậy tiêu chuẩn sức khỏe để đi làm việc tại Nhật Bản là gì ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này.

Theo thông tư liên tịch của Bộ y tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc khám sức khỏe và chứng nhận cho lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài có tất cả 13 loại bệnh không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia.

I. Những bệnh gì không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Các nhóm bệnh liên quan đến tim mạch


Các loại bệnh bị cấm khi đi xuất khẩu lao động liên quan đến tim mạch bao gồm các bệnh như : tim bẩm sinh, suy tim, suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, người bị di chứng tai biến mạch máu não, loạn nhịp hoàn toàn, viêm cơ tim, người mang máy tạo nhịp tim, viêm tắc động mạch, viêm tắc tĩnh mạch.
 
yêu cầu và điều kiện sức khỏe đi nhật mới nhất 2017

Bệnh tim không đủ tiêu chuẩn đi XKLĐ Nhật Bản

Bệnh tim là một loại bệnh nguy hiểm đối với người lao động khi muốn đi làm việc tại Nhật Bản, những người bị tiểu sử bệnh tim hoặc có biến chứng bệnh tim sẽ hạn chế các đơn hang tham gia. Người lao động cần chú ý để được kiểm tra sức khỏe kĩ trước khi đăng kí đơn hàng.

Hầu hết các công việc tại Nhật Bản tuyển lao động Việt Nam dưới dạng thực tập sinh, đòi hỏi người lao động cần có một sức khỏe tốt và chịu được môi trường sống cũng như môi trường làm việc khắc nghiệt tại đây. Những người bị bệnh tim sẽ bị hạn chế rất nhiều khi tham gia dăng kí đơn hàng, tuy nhiên không phải ai mắc bệnh tim cũng không đi Nhật làm việc được. Nếu muốn biết rõ hơn, tham khảo bài viết sau:


>> Bệnh tim có đăng kí đơn hàng đi Nhật được hay không?

2. Các loại bệnh liên quan đến hô hấp

Các bệnh liên quan đến đường hô hấp hiện nay cũng rất nhiều lao động mắc phải điều đó làm suy giảm chức năng lao động trong công việc và cuộc sống. Một số bệnh như lao phổi, tràn dịch màng phổi, xơ phổi, hen phế quản, ung thư phổi, tâm phế mãn, viêm dày dính màng phổi, khí phế thũng, áp xe phổi, tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính. 
 
yêu cầu và điều kiện sức khỏe đi nhật mới nhất 2017;

Bệnh liên quan đến đường hô hấp sẽ bị hạn chế đi Nhật làm việc

3. Nhóm bệnh liên quan đến đường tiêu hóa 

Lao động Việt Nam mắc rất nhiều các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa là như ung thư đường tiêu hóa, loét dạ dày tá tràng có hẹp môn vị, xơ gan & ung thư gan, viêm gan, cổ chướng, vàng da, áp xe gan, lách to, sỏi mật.

Các bệnh về đường tiêu hóa không quá nguy hiểm nhưng chúng ảnh hướng đến chất lượng cuộc sống cũng như trong công việc. Các đối tác Nhật Bản cũng hạn chế tuyển chọn thực tập sinh mắc trong nhóm này. 

Điển hình trong nhóm bệnh liên quan đến đường tiêu hóa là bệnh Viêm gan B, theo như thống kê của tổ chức y tế thế giới, có khoảng 350 triệu người trên thế giới bị Viêm gan B và 20% trong số đó là Việt Nam. Những người bị nhiễm virus viêm gan B nếu không được điều trị và kiểm soát thì có nguy cơ sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

 
Yêu cầu và điều kiện sức khỏe đi Nhật mới nhất năm 2017

Nhiều thắc mắc của lao động về bệnh Viêm gan B 

>> Bệnh Viêm Gan B vẫn có thể xuất khẩu lao động 

Bệnh viêm gan B là một bệnh phổ biến ở nước ta và có nguy cơ lây lan qua đường hô hấp, bệnh ít biểu hiện ở bên ngoài nhưng tác động của nó gây làm giảm hiệu quả cuộc sống và khả năng làm việc của con người. Hiện nay Nhật Bản không tuyển những lao động mắc bệnh viêm gan B sang để làm việc.

4.  Nhóm bệnh liên quan đến nội tiết

Các bệnh về nội tiết người lao động hiện nay hay mắc phải như : U tuyến thượng thận, đái tháo đường, suy tuyến thượng thân, đái nhạt, cường hoặc suy tuyến giáp sẽ hạn chế rất nhiều việc tham gia đơn hàng vì bên đối tác Nhật bản sẽ kiểm tra rất kĩ những vấn đề sức khỏe của bạn hiện có. 
 
Yêu cầu và điều kiện sức khỏe đi Nhật mới nhất năm 2017

Đái tháo đường là một trong những bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại

 
Hiện nay thì tỉ lệ bệnh đái tháo đường ở nước ta rất cao, người lao động cần kiểm tra chỉ số đái tháo đường của mình đang ở mức mấy, có đủ điều kiền để đi XKLĐ Nhật Bản hay không rồi mới nên đăng kí đơn hàng phù hợp. Bệnh đái tháo đường bị hạn chế các đơn hàng làm việc tại Nhật Bản. Xem chi tiết bài viết sau để hiểu rõ thêm bệnh đái tháo đường và nếu bị đái tháo đường có thể đi được đơn hàng nào nhé !

>>  Đái tháo đường đi được đơn hàng nào tại Nhật Bản

5. Thận và tiết niệu 

Bệnh thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển. Để phát hiện sớm bệnh thận có ba cách: thử nước tiểu, thử máu, đo huyết áp thường xuyên bao gồm các bệnh như Suy thận, sỏi đường tiết niệu, thận hư nhiễm mỡ, thận đa u thận, viêm cầu thận cấp và mãn tín, viêm thận bể thận cấp hoặc mãn tính
 
Khi bệnh thận có diễn biến xấu thì nhiều vấn đề sức khỏe có thể xảy ra như thiếu máu, bệnh xương, tổn thương thần kinh và tăng huyết áp.
Tổn thương thần kinh ngoại biên: Gây yếu chân, tay hay có cảm giác kiến bò, cảm giác nóng rát hay khó chịu và bứt rứt ở bàn chân, cẳng chân, dáng đi thay đổi.
Bởi nhưng tác động xấu của nhóm bệnh liên quan đến Thận và tiết niệu như vậy, những người mắc bệnh này sẽ không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đi Nhật làm việc được. 

6. Nhóm bệnh liên quan đến thần kinh

Bao gồm các bệnh như : Liệt một hoặc nhiều chi, rối loạn vân động, di chứng bại liệt, động kinh, u não, bệnh tổn thương thần kinh trung ương hoặc ngoại biên, thoát vị đĩa đệm cột sống, sơ hóa cột bên teo cơ, parkinson, bệnh u tuyến ức.

Nếu dây thần kinh tự chủ có vấn đề, gây mất khả năng kiểm soát các hoạt động tự chủ hoặc một phần các hoạt động tự ý của cơ thể , 

Nếu dây thần kinh vận động có vấn đề, gây mất khả năng kiểm soát cử động, bạn có thể gặp các triệu chứng bao gồm yếu cơ, teo cơ, co giật và tê liệt.

Nếu dây thần kinh cảm giác có vấn đề, gây mất khả năng cảm thấy đau đớn và các cảm giác khác...

Những lao động liên quan đến nhóm bệnh này sẽ không đủ yêu cầu sức khỏe đi nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản là nước tuyển chọn lao động rất gắt gao, những trường hợp này sẽ không được đăng kí các đơn hàng hoặc bị hạn chế rất nhiều.

7.  Nhóm bệnh tâm thần không đủ yêu cầu sức khỏe đi Nhật

Các bệnh như rối loạn cảm xúc, histeria, tâm thần phân liệt, nghiện ma túy và nghiện rượu sẽ không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

8. Các bệnh về cơ quan sinh dục 

U nang buồng trứng, ung thư vú, u sơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật & bàng quang, ung thư cổ tử cung, sa sinh dục

9. Bệnh liên quan đến cơ xương khớp bị hạn chế đi Nhật 

Một số bệnh về cơ xương khớp như : loãng xương nặng, cụt chi, thoái hóa cột sống giai đoạn 3, viêm xương, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp tùy theo từng mức độ, lao động được tư vấn viên hướng dẫn cụ thể nên đăng kí đơn hàng nào đi Nhật cho phù hợp
 
Yêu cầu và điều kiện sức khỏe đi Nhật mới nhất năm 2017

Từng bị gãy tay có đi làm việc tại Nhật Bản được không ?

Trong thời gian này, công ty đang có nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao đông khi tham gia, việc tuyển chọn thì cũng được phía Nhật Bản nới lỏng hơn về điều kiện tuyển chọn. Nếu bạn đã từng bị gãy tay và thắc mắc rằng mình có đủ điều kiện sức khỏe đi Nhật hay không, vui lòng xem bài viết sau :

>> Từng bị gãy tay có làm việc tại Nhật được không ?

10. Các bệnh về Da liễu và hoa liễu

+ HIV, AIDS

+ Bệnh vảy nến

+ Vẩy rồng

+ Loét lâu lành

+ Bệnh lậu cấp và mãn tính

+ Các bệnh da do vius, vi khuẩn, nấm đang điều trị hoặc chưa khỏi.... 

11. Các bệnh về mắt sẽ bị hạn chế đi Nhật ở một số đơn hàng

Quáng gà, thiên đầu thống, đục nhân mắt, viêm màng bồ đào, viêm thần kinh thị giác, thoái hóa võng mạc, sụp mi từ độ III trở lên, các bệnh về mắt cấp tính.

Cận thị là một trong những bệnh hầu như lao động trẻ mắc phải, điều đó sẽ làm hạn chế việc ứng tuyển các đơn hàng cần sử dụng nhiều về mắt như may mặc, linh kiện điện tử,...

 
Yêu cầu và điều kiện sức khỏe đi Nhật mới nhất năm 2017

Bị cận thị sẽ hạn chế một số đơn hàng đi Nhật Bản

Dù bị hạn chế nhưng cơ hội cho các bạn vẫn rất còn nhiều, một số đơn hàng dành cho người cận thị bạn nên tham khảo:

>>  Bị cận thị thì đi đơn hàng nào tại Nhật Bản

12. Tai mũi họng (3) bao gồm: 

Viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định; u hoặc ung thư vòm họng; trĩ mũi

13. Răng hàm mặt (2) bao gồm:  

Các bệnh, các loại u và nang vùng răng miệng, hàm mặt ảnh hưởng đến sức khoẻ và công tác; dị tật vùng hàm mặt . Đừng chủ quan đây là những bệnh đơn giản, nó có thể là một trong những bệnh bị cấm hầu hết các đơn hàng tại Nhật Bản đấy.
 

>> Sâu răng có đi Nhật dược không ?

 
Như vậy có tất cả 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngay cả những bệnh vàng da, thấp khớp, hình xăm trổ cũng nằm trong số này. Khi đi khám, người lao động sẽ được bệnh viện giao cho giấy chứng nhận sức khỏe trong 3-5 ngày làm việc, giấy chứng nhận này sẽ có hiệu lực 3 tháng kể từ ngày khám.
 

II. Vậy khám sức khỏe đi nước ngoài ở đâu ?

Bác sĩ trực tiếp khám và kết luận sức khỏe cho người lao động phải có thời gian hành nghề liên tục ít nhất 5 năm về chuyên khoa đó, những bệnh viện khám sức khỏe cho người đi xuất khẩu lao động phải đạt tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa hạng II trở lên, qua đó phải có đầy đủ các trang thiết bị y khoa hiện đại, có đầy đủ các chuyên khoa, cận khoa lâm sàng, X-quang làm được các xét nghiệm cơ bản về máu, viêm gan, HIV, ma túy, điện não đồ, chẩn đoán bệnh phong...Sau đây là một số bệnh viện đạt chuẩn khám sức khỏe đi nước ngoài hiện nay.

Yêu cầu và điều kiện sức khỏe đi Nhật mới nhất năm 2017

Phòng chờ bệnh viện Hồng ngọc - Một trong những bệnh viện uy tín tại Việt Nam

Khám sức khỏe đi nước ngoài tại Hà Nội và khu vực phía Bắc:


Bệnh viện Hà Nội , Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Saint Paul, Bệnh viện Transport, Bệnh viện Tràng An.
 

Khám sức khỏe đi nước ngoài khu vực miền Trung


Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa
Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, tỉnh Thanh Hóa 
Bệnh viện Trung ương Huế
 

Khám sức khỏe đi nước ngoài khu vực thành phố Hồ Chí Minh và phía Nam:


Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Chợ Rẫy,Bệnh viện Columbia, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định

Nếu khi xuất cảnh người lao động bị phía Nhật Bản trả về nước do các kết luận khám và chứng nhận sức khỏe không đúng, thì bệnh viện cấp giấy khám sức khỏe cho lao động phải bồi thường khoản tiền tương đương với chi phí vé máy bay từ Nhật về Việt Nam.

Mẫu phiếu khám sức khỏe đi n

Trên đây là những điều kiện sức khỏe lao động cần lưu ý khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ngoài ra, lao động cũng phải đáp ứng các điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khác thì mới có thể đăng ký tham gia chương trình.

Mọi thắc mắc về tiêu chuẩn sức khỏe lao động làm việc tại Nhật bản, xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí -  Công ty TTC Việt Nam

 
III. Tổng hợp chi phí khám sức khỏe đi nước ngoài 
 
STT Dịch vụ Mức phí (VNĐ)
1 Khám lâm sàng toàn diện (Khám thể lực, tim mạch, tâm thần kinh và các chuyên khoa....) 100.000
2 Các xét nghiệm bắt buộc  
  Công thức máu 10.000
Nhóm máu ABO 6.000
U rê máu 12.000
Đường máu 12.000
Viêm gan B 30.000
HIV 50.000
Giang mai - Phương pháp RPR 24.000
Giang mai - Phương pháp TPHA 30.000
Ký sinh trùng sốt rét trong máu 10.000
X-quang tim phổi thẳng 20.000
Xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng 12.000
Đường niệu 3.000
Protein niệu 3.000
3 Các xét nghiệm khác (nếu có yêu cầu)  
  Điện tâm đồ 15.000
Điện não đồ 20.000
Công thức bạch cầu 30.000
Tốc độ máu lắng 6.000
Tỷ lệ huyết sắc tố 6.000
Nhóm máu Rh 15.000
Viêm gan A 30.000
Viêm gan C 30.000
Viêm gan E 50.000
Mantoux 5.000
Tổng phân tích nước tiểu 10 thông số 10.000
Thử thai - phương pháp hoá học - miễn dịch 18.000
Thử thai - phương pháp tiêm động vật 30.000
Ma tuý/Morphin - định tính 50.000
Ma tuý/Morphin - định lượng 100.000
Amphetamin định tính 50.000
Amphetamin định lượng 100.000
Siêu âm (đen trắng) 20.000
Siêu âm màu 80.000
Xét nghiệm chẩn đoán bệnh phong 30.000
 

Như vậy, nếu lao động phải thực hiện đầy đủ các phương pháp khám và xét nghiệm kể trên. Tổng chi phí khám sức khỏe sẽ hết khoảng 1 triệu VNĐ.
 

IV. Mẫu phiếu khám sức khỏe đi nước ngoài

Yêu cầu và điều kiện sức khỏe đi Nhật mới nhất năm 2017

Mẫu phiếu khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động nước ngoài

 

Trên đây là một số thông tin về yêu cầu và điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà các đối tác đã đưa ra cho lao động Việt Nam, mọi thắc mắc về việc khám sức khỏe đi nước ngoài xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn công ty TTC Việt Nam để được giải đáp miễn phí. 

Nguồn : 
http://laodongxuatkhau.vn/dieu-kien-suc-khoe-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-197.htm

Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
250 chỉ tiêu ưu đãi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Hưng Yên
25/05/2017 14:48
Tuyển 300 lao động tại Hà Tĩnh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong tháng...
25/05/2017 14:23
Những ngành nghề thu nhập khủng khi đi XKLĐ Nhật Bản
25/05/2017 13:09
Độ tuổi có thể đi xuất khẩu lao độn Nhật Bản
24/05/2017 16:48
Các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản chi phí thấp dành cho lao động...
24/05/2017 16:18
Tuyển kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản lương 60 triệu
24/05/2017 15:19
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

AUD
16,454.00
16,553.32
16,734.11
EUR
26,205.81
26,284.66
26,941.24
GBP
29,524.95
29,733.08
29,997.75
JPY
207.49
209.59
217.30
USD
23,155.00
23,155.00
23,245.00
TINTUCXKLD.COM hướng tới là một trong những cổng thông tin việc làm xuất khẩu lao động số 1 cả nước về chất lượng và cả số lượng trong năm 2016. Chúng tôi luôn mong muốn người lao động sớm tiếp cận với thông tin việc làm, có thu nhập tốt.
 
CỔNG TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TINTUCXKLD.COM
CÔNG TY NHÂN LỰC XUẤT KHẨU

Địa Chỉ: Đường Phạm Hùng - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội (Gần bến xe Mỹ Đình)
Tel : (84-4) 986 123 456
Email : info@tintucxkld.com
 
  • Google Plus
Copyright © 2016 tintucxkld.com

Thiết kế website bởi Web123.vn