Đang thực hiện Đang thực hiện

Xuất khẩu lao động, thông tin thị trường XKLĐ năm 2016

Thủ tục hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2016

Thời gian đăng: 24/02/2016 10:01

Năm 2015 đã trôi qua, đánh dấu hoạt động phát triển mạnh mẽ của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Những tháng đầu năm 2016, chúng tôi cũng liên tục tiếp nhận các đơn tuyển rất lớn từ phía đối tác Nhật Bản.

Ngoài những câu hỏi liên quan đến chi phí, điều kiện thì hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng được rất nhiều lao động quan tâm.  Để có thể hỗ trợ tối đa cho các bạn trong quá trình làm hồ sơ đăng ký xuất khẩu lao động và hoàn thành thủ tục xuất khẩu lao động Nhật bản một các thuận lợi nhất, trong bài viết này tintucxkld.com sẽ  hướng dẫn cho các bạn về thủ tục hồ sơ đi Xuất khẩu Lao động Nhật Bản năm 2016.


 

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 
Dưới đây là quy trình khám sức khỏe và làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn chú ý theo dõi nhé:

Bước 1: Khám sức khỏe trước khi làm hồ sơ đi Nhật

A .Khám sức khỏe:

Yêu cầu: Thực tập sinh thông thường sẽ phải 02 lần, lần 01 trước khi nhập học, lần 02 trước xuất cảnh 10 – 15 ngày, ngoài ra có thể khám đột xuất (theo yêu cầu của đối tác Nhật bản).

Khám tại Bệnh viện chỉ định, cán bộ tuyển  dụng của các công ty tư vấn sẽ trực tiếp hướng dẫn thực tập sinh khi đi khám sức khỏe.

LƯU Ý: Khi đi khám sức khỏe, cần mang theo 04 ảnh cỡ 4*6

Những điều cần chú ý về sức khỏe:Khám sức khỏe là yêu cầu thiết yếu khi bạn đăng kí đi XKLĐ Nhật Bản


 
– Những bạn có hình xăm trên cơ thể sẽ không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nếu muốn đi thì phải tẩy hình săm trước khi tham gia chương trình này.

– Những bạn bị dị hình, dị tật, cụt một trong 10 ngón tay, mặt bị chàm (đỏ, đen) trên khuôn mặt v.v cũng không tham gia chương trình này.

– Mắt không đeo kính phải đạt 7/10 trở lên.

B. Trường hợp các đơn hàng gấp cần tiến cử lao động thì CB-TD tư vấn yêu cầu đi Bệnh viện làm trước các bước sau đây:

– Xét nghiệm máu, nhằm sàng lọc :

1- Vi rút HIV

2- Vi rút Viêm gan B

3- Phân loại nhóm máu

4- Đo thị lực của mắt

5- Chiều cao, cân nặng

Bước 2: Làm hồ sơ đi Nhật

Hồ sơ đi Nhật gồm những giấy tờ sau:

I. Sơ yếu lý lịch

Số lượng yêu cầu : 2 bản (hai bản)

Các bạn nên chuẩn bị sẵn 2 bộ hồ sơ, có thể mua rất nhiều ở các cửa hàng tạp hóa sau đó kê khai toàn bộ thông tin cá nhân và gia đình.

Khai đầy đủ: Quá trình thời gian học tập, công tác, thông tin Bố, Mẹ, Anh, Chị, Em ruột, (Vợ, Chồng, Con đối với những thực tập sinh đã kết hôn).

LƯU Ý:

Các bạn thực tập sinh phải khai đầy đủ, chi tiết các thông tin cá nhân và gia đình (Bao gồm thông tin Bố, Mẹ, Vợ, Chồng, Con, Anh, Chị, Em ruột). Quá trình học tập, công tác phải ghi rõ từ tháng nào, năm nào, đến tháng nào năm nào, học ở đâu, làm ở đâu. .Bản trích ngang phải được dán ảnh 4*6 và đóng dấu giáp lai vào ảnh.Phải xin dấu xác nhận của UBND xã, phường nơi TTS cư trú.

II. Hộ Khẩu gia đình

Số lượng yêu cầu: 2 quyển có chứng thực

Mang hộ khẩu gia đình có tên của thực tập sinh trong hộ khẩu đi photo thành 3 (ba quyển) và xin chứng thực sao y bản chính tại UBND xã/phường/thị trấn.

LƯU Ý: Sở dĩ phải photo 3 quyển, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường sẽ giữ lại 01 bản để lưu.

Tất cả các trang của quyển Hộ khẩu phải được photo trên khổ giấy A4 và đóng dấu giáp lai.

III. Giấy khai sinh

Số lượng yêu cầu: 2 bản sao chứng thực.

LƯU Ý:

Khi đi xin bản sao Giấy khai sinh phải phô tô thành 3 bản vì 1 bản sẽ phải nộp tại UBND xã /phường/thị trấn.

Nếu bị mất giấy Khai sinh gốc thì các bạn thực tập sinh phải đến UBND xã/phường/thị trấn gặp Cán bộ Tư pháp để xin cấp lại, khi xin thì đề nghị xin luôn 2 bản.

Nếu Giấy khai sinh, CMND, Hộ khẩu, Bằng cấp và các loại giấy tờ liên quan không trùng tên, họ, thì phải có xác nhận bằng quyết định thay tên, thay đệm, thêm đệm, bớt đệm, đổi họ…của Sở tư pháp tỉnh/thành phố.

IV. Chứng minh nhân dân

Số lượng: 2 bản sao chứng thực.

Thực tập sinh tiến hành phô tô 2 mặt CMND trên 1 mặt tờ giấy khổ A4 thành 3 bản; sau đó lên UBND xã/phường/thị trấn chứng thực sao y bản chính và nộp 2 bản về Công ty, 1 bản lưu tại UBND xã/phường/thị trấn.

LƯU Ý:

Chỉ chấp nhận bản sao CMND trên một mặt giấy A4, không chấp nhận bản phô tô trên 2 mặt của giấy khổ giấy A4; Không chấp nhận bản sao CMND phô tô trên giấy A5 (một nửa tờ A4) hoặc khổ giấy khác.

Nếu bị mất CMND thì thực tập sinh phải đến Đội quản lý Hành chính và trật tự xã hội Công an Quận/Huyện nơi TTS cư trú để xin cấp lại. Để đảm bảo thuận tiện cho CB-TD và  thực tập sinh thì khi nhập học các bạn phải mang theo giấy hẹn trả CMND để làm tài liệu kiểm chứng).

V. Bằng tốt nghiệp các loạiNgười lao động cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tránh để mất thời gian


 
Số lượng yêu cầu: Mỗi loại bằng tốt nghiệp 2 bản sao chứng thực.

LƯU Ý:

Bằng tốt nghiệp ở đây được hiểu là: Chứng chỉ nghề, bằng cấp 3, bằng trung cấp, bằng cao đẳng, bằng đại học. Có những đơn hàng chỉ yêu cầu bằng Cấp 2.

Nếu thực tập sinh đã có chứng chỉ tiếng Nhật và các loại chứng chỉ tay nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì đây chính là lợi thế ưu tiên cho chính thực tập sinh đó. Không cần phải nộp các loại chứng chỉ như tiếng Anh, và các loại giấy tờ không liên quan gì đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Cụ thể như sau:

– Thực tập sinh đã tôt nghiệp Đại học, thì chỉ cần nộp Bằng Cấp 3 và Bằng Đại học.

– 
Thực tập sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, thì chỉ cần nộp Bằng cấp 3 và bằng Cao đẳng.

– 
Thực tập sinh có chứng chỉ nghề thì nộp chứng chỉ nghề và bằng Cấp 3.

– 
Thực tập sinh cấp 2 (do tiêu chí đơn hàng) thì nộp bằng Cấp 2.

– Nếu chưa lấy được Bằng chính thì nộp GIẤY CHỨNG NHẬN TỐT NGHIỆP TẠM THỜI, BẢNG ĐIỂM, nhưng đến khi đỗ đơn hàng thì bắt buộc phải nộp bằng chính (photo chứng thực).

– Ngoài ra t
hực tập sinh nào có chứng chỉ tiếng Nhật và chứng chỉ nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì nộp cùng theo hồ sơ.

LƯU Ý:  Các loại bằng cấp cần nộp yêu cầu photo làm 3 bản

VI. Giấy Xác nhận Nhân sự

Số lượng yêu cầu: 01 (một bản)

Yêu cầu 
Thực tập sinh đến UBND Xã, Phường nơi TTS cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Công an Xã, Phường để xin. Giấy này phải được dán ảnh 4*6 vào góc trái của văn bản, đóng dấu giáp lai của Công an Xã, Phường.

LƯU Ý: Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, nên một địa phương vẫn gọi là GIẤY XÁC NHẬN HẠNH KIỂM hoặc GIẤY XÁC NHẬN THÂN NHÂN. Tóm lại tên gọi có thể khác nhau nhưng cứ có dấu xác nhận của Cơ quan Công an Xã, Phường nơi TTS cư trú là được.

VII. Giấy Xác nhận Tình trạng Hôn nhân

Số lượng yêu cầu: 01 bản sao chứng thực.

Đối với TTS chưa đăng ký kết hôn yêu cầu các bạn đến UBND Xã, Phường nơi  cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Ban tư pháp Xã, Phường để xin.

LƯU Ý:

Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, hơn nữa một địa phương do cán bộ thực thi công vụ không hiểu loại giấy này nó thế nào. Bởi vậy: Giấy xác nhận tình trạng Hôn nhân Phòng Kiểm soát sẽ cung cấp mẫu chuẩn cho CB-TD để CB-TD cung cấp cho 
Thực tập sinh và Cộng tác viên. Hoặc các bạn tự tra cứu trên Google – Gõ vào ô tìm kiêm: Mẫu TP/HT-2010-XNHN; sau đó in ra, điền thông tin vào rồi mang ra UBND xã/phường/thị trấn nơi cư trú để xin xác nhận.

Đối với những bạn đã đăng ký kết hôn Yêu cầu mang đăng ký kết hôn của mình đi photo làm 2 bản. Phải photo 2 bản, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường xẽ giữ lại 01 bản để lưu,và phải được photo trên mặt khổ giấy A4.

Đối với trường hợp đã ly hôn, yêu cầu thực tập sinh  photo bản án/quyết định cho ly hôn của tòa án thành 2 bản trên khổ giấy A4 và xin chứng thực sao y bản chính. Phải photo 2 bản, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND xã/phường/thị trấn sẽ giữ lại 01 bản để lưu.

VIII. Ảnh thẻ

Số lượng yêu cầu:

– 12 ảnh 4*6

– 12 ảnh 3*4

– 06 ảnh 3.5*4.5

– 06 ảnh 4.5*4.5

LƯU Ý:

Ảnh phải được chụp trên phông nền trắng,mặc áo sáng màu, đầu tóc gọn gàng. Nếu thực tập sinh chụp được ở nhà mang theo hồ sơ rồi thì thôi, nếu không chụp được ở nhà thì lên chụp ảnh tại Công ty.

IX. Ảnh Gia đình

Số lượng yêu cầu: 01 (một ảnh)

Ảnh chụp chung các thành viên trong gia đình (kích thước 12*20).

X. Hộ chiếu

Số lượng cần: 01 (một quyển)

Hộ chiếu phải làm ngay khi làm Hồ sơ đi Nhật.

Tuy nhiên, trong trường hợp 
Thực tập sinh chưa làm kịp thì ngay sau khi được thông báo trúng tuyển chính thức (theo quy định thì Thực tập sinh được nghỉ từ 5 – 7 ngày để làm. Trong khoảng thời gian nghỉ,  các bạn phải đi làm hộ chiếu ngay. Khi lên Công ty để hoàn thiện thủ tục nhập học trúng tuyển thì phải trình được giấy hẹn trả hộ chiếu của cơ quan Công an.

Căn cứ vào giấy hẹn này, bộ phận Kiểm soát sẽ gửi danh sách xuống trung tâm đào tạo để TTĐT sắp xếp lịch hợp lý cho các em về lấy hộ chiếu để hoàn thiện hồ sơ Xuất cảnh.

Nơi làm hộ chiếu: Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi TTS cư trú.

XI. Đơn tự nguyện

Đơn đã có mẫu sẵn, khi lên Công ty khai Form nhập học , yêu cầu thực tập sinh chỉ việc điền đầy đủ thông tin và ký vào đơn.

XII.  Khai FORM

Khai theo mẫu tại Công ty.

XIII. Dịch thuật các văn bằng, chứng chỉ.

Các loại văn bằng, chứng chỉ phải được dich ra tiếng Anh (Lưu ý: Có một số đơn hàng do đối tác Nhật yêu cầu, nên phải dịch sang tiếng Nhật)
Mỗi loại (02) hai bản.

Các bản dịch phải được đóng dấu công chứng và có lời chứng của Công chứng viên.

Chúc các bạn thành công!

 
Từ khoá

Để lại comment

Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

AUD
16,088.20
16,185.31
16,460.47
EUR
26,292.85
26,371.97
27,163.88
GBP
29,266.72
29,473.03
29,735.25
JPY
210.42
212.55
218.75
USD
23,265.00
23,265.00
23,385.00
TINTUCXKLD.COM hướng tới là một trong những cổng thông tin việc làm xuất khẩu lao động số 1 cả nước về chất lượng và cả số lượng trong năm 2016. Chúng tôi luôn mong muốn người lao động sớm tiếp cận với thông tin việc làm, có thu nhập tốt.
 
CỔNG TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TINTUCXKLD.COM
CÔNG TY NHÂN LỰC XUẤT KHẨU

Địa Chỉ: Đường Phạm Hùng - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội (Gần bến xe Mỹ Đình)
Tel : (84-4) 986 123 456
Email : info@tintucxkld.com
 
  • Google Plus
Copyright © 2016 tintucxkld.com

Thiết kế website bởi Web123.vn