Đang thực hiện Đang thực hiện

Xuất khẩu lao động, thông tin thị trường XKLĐ năm 2016

Bạn biết những gì về phong tục con người Nhật Bản

Thời gian đăng: 09/01/2016 10:22

Bạn đang muốn sang Nhật Bản làm việc , du học hay định cư ? bạn đã biết những phong tục tập quán mà chỉ có người Nhật mới có .Hãy tìm hiểu những lối sống tinh tế của người Nhật bản để khi bạn sang sinh sống có thể thích nghi một cách nhanh chóng và không làm mất lòng ai
 
 Chào hỏi  

Người nhật rất coi trọng sự chào hỏi của người đối diện lời chào được coi như sự tôn trọng  . Một ngày sinh hoạt , một buổi họp , một buổi tiệc đều bắt đầu từ lời chào và kết thúc cũng bằng lời chào . khi gặp nhau ai nhìn thấy người kia thì chào trước , người có địa vị xã hội thấp hơn , người trẻ tuổi hơn thì chào trước
Văn hóa chào hỏi tại Nhật

 
Cúi đầu là hình thức được xem là một dạng nghệ thuật ở Nhật Bản và học sinh được học hành vi tôn kinh này ngay từ khi mới bắt đầu vào trường học . Đối với du khách hay các bạn trẻ sang làm lao động hay đi du học một động tác cúi đầu đơn giản hơi nghiêng hay cúi đầu đến thắt lưng là cả một vấn đề lớn vì mỗi nơi có một phong tục khác nhau  . Nếu bạn cúi đầu càng thấp thì địa vị hay tuổi tác của người đối diện càng cao . Nếu chỉ với bạn bè chỉ cần nghiêng 30 độ là đủ nhưng đối với quan chức công ty cần nghiêng 45 độ

Cách gọi tên người

Người nhật rất coi trọng lễ nghĩa và chừng mực , coi trọng hành vi , thái độ cư xử để giữ tôn ti trật tự trong quan hệ xã hội với nhau thể hiện rõ nét trong phong cách gọi tên xưng hô gia đình.

+ Tên người Nhật Bản được cấu thành theo thứ tự : họ +tên

+ cách dùng các từ để xưng hô đúng :

Dùng từ “chan” được sử dụng theo tên bé gái đến độ tuổi các lớp thấp ở bậc tiểu học , hoặc bé trai trước khi bước vào tiểu học . “chan” mang ý nghĩa đứa trẻ dễ thương.

 + Dùng từ “Kun”: được dùng cho người nam trẻ hơn mình.

Cách xưng hô trong gia đìn

Cha mẹ gọi con cái thường gọi bằng tên

Con cái gọi bố me trong nhà : gọi mẹ bằng “Okasan” gọi bố bằng “Otosan”
 
+Cách xưng hô trong cơ quan , doanh nghiệp : thường không phân biệt trên dưới , nam nữ khi gọi thì thêm từ “san” vào sau họ.
 
Tuy nhiên những người có chức vụ người ta sẽ không gọi bằng họ mà người ta gọi bằng chức vụ , ví dụ : Giám đốc , trưởng phòng …   tu nghiệp sinh đi xuất khẩu lao động gọi người Nhật Bản thì tốt nhất dùng cách gọi : Họ + San
 
Để Tâm

Để tâm là việc bạn luôn nghĩ đến người khác , là một thái độ nghiêm chỉnh mà một người trưởng thành phải có . Trong xã hội Nhật Bản để tâm rất được coi trọng như một thể hiện nhân cách của con người .

Những việc người Nhật để tâm đến mà bạn cần biết để không làm mất lòng họ :

+ Ăn uống phải sạch sẽ , để tâm đến việc không gây khó chịu cho người khác.

+ ý thức cao trong cộng đồng và trong sinh hoạt tránh làm phiền đến người khác nhất là tiếng ồn và cách nói chuyện đặc biệt là buổi tối.

+ Nên biết lắng nghe người khác khi họ bày tỏ nỗi bất bình hoặc ý kiến cá nhân.

+ Thay đồ lót hàng ngày , làm vệ sinh hàng tuần , luôn giữ gìn sạch sẽ cả môi trường và sinh hoạt riêng

Tuân thủ giờ giấcGiờ giấc phải chuẩn

 
Người Nhật rất coi trọng giờ giấc bạn phait thật đúng giờ trong mọi trường hợp như đi làm , học tập , biắt đầu buổi tiệc… . Khi đi thắm viếng ai bạn cũng  cần phải gọi điện trước để xin phép ghé thăm và không được trễ giờ đã hẹn thể hiện sự tôn trọng của bạn trường hợp đột xuất phải trễ giờ thì phải báo bằng điện thoại.

Tiền tip

Ở Nhật bạn không nên đưa tiền tip cho phục vị , taxi, nhà hàng hay khi được người khác chăm sóc . Đừng áy náy vì trong dịch vụ bạn sử dụng đã bao gồm dịch vụ này

Tặng quà
Việc tặng quà đã như một thói quen một nghi lễ không thể thiếu trong đời sống thường ngày của họ. Tặng quà như một cách thể hiện sự yêu thương và kính trọng lẫn nhau để xác định các mối quan hệ xã hội.
·  Một số thói quen khác của người Nhật Bản
-  Dùng điểm tâm tại nhà cùng gia đình.
-  Đọc sách báo trên các phương tiện công cộng
- Đi ngắm hoa Anh đào vào mùa xuân.
 Cuộc sống gia đình

Trước chiến tranh thế giới thứ hai, hầu hết trong gia đình  người Nhật có 3 thế hệ trở lên, tôn ti trật tự nghiêm ngặt và quyền tối cao thuộc về người cha đàn ông là trụ cột gia đình , con cái phải nghe lời cha. Phụ nữ có chồng phải chung thủy với chồng, phải thuần phong mỹ tục . Từ sau chiến tranh sau bộ luật dân sự sửa đổi năm 1947, đã khẳng định vị trí người phụ nữ được bình đẳng như nam giới trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Sự ra đời của nguyên tắc này đã phần nào làm giảm thói gia trưởng của người đàn ông trong gia đình Nhật Bản 

Đặc tính dân tộc

Người Nhật Bản có đức tính nhẫn nại và tính hợp tác tập thể rất cao họ không bao giờ hoạt động tách rời .
Tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng và tính cần cù là một đặc tính dân tộc khác của người Nhật Bản

 Phong cách giao tiếp

Khi giao tiếp người Nhật Bản thường đi thẳng vào vấn đề họ muốn nói . Một điều rất quan trọng trong giao tiếp là cách tạo thiện cảm , dấu ấn ban đầu trong công việc cũng như sinh hoạt với người khác , người Nhật Bản không muốn bị lãng quên. Khi muốn làm quen hoặc giao dịch công việc , bạn nên trao một tấm danh thiếp để tự giới thiệu mình.

Khi trao và nhận danh thiếp nên dùng hai tay và không nên viết tay vào danh thiếp đó .

Người Nhật Bản thường  tặng nhau quà trong các ngày lễ Tết hoặc khi có tin vui. Không nên tặng quà có số lượng 4 hoặc 9 vì những số này ở Nhật rất kiêng kỵ  hoặc những vật nhọn hoặc trà uống vì chúng tượng trưng cho điều kém may mắn tại Nhật Bản.

Khi giao tiếp với người Nhật Bản không được vỗ vai, không kéo dài mọi hình thức tiếp xúc cơ thể, không chụp ảnh 3 người.

Đức tính trong công việc

Trong công tác, với tác phong công nghiệp người Nhật Bản luôn ý thức rất rõ ý thức của mình.

Người Nhật Bản khi đang thực thi nhiệm vụ hoặc đang suy nghĩ thì không nên đưa ra ý kiến chệch vấn đề đang bàn, nói những câu thiếu thông tin, hỏi về đời tư, bạn sẽ bị đánh giá là thiếu nghiêm túc, thậm chí sẽ gây ác cảm với họ.

Người Nhật Bản rất quan tâm vấn đề thời gian nếu có cuộc hẹn. Họ tỏ ra khó chịu khi phải đợi và rất mất cảm tình với người sai
 

Để lại comment

Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

AUD
16,454.00
16,553.32
16,734.11
EUR
26,205.81
26,284.66
26,941.24
GBP
29,524.95
29,733.08
29,997.75
JPY
207.49
209.59
217.30
USD
23,155.00
23,155.00
23,245.00
TINTUCXKLD.COM hướng tới là một trong những cổng thông tin việc làm xuất khẩu lao động số 1 cả nước về chất lượng và cả số lượng trong năm 2016. Chúng tôi luôn mong muốn người lao động sớm tiếp cận với thông tin việc làm, có thu nhập tốt.
 
CỔNG TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TINTUCXKLD.COM
CÔNG TY NHÂN LỰC XUẤT KHẨU

Địa Chỉ: Đường Phạm Hùng - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội (Gần bến xe Mỹ Đình)
Tel : (84-4) 986 123 456
Email : info@tintucxkld.com
 
  • Google Plus
Copyright © 2016 tintucxkld.com

Thiết kế website bởi Web123.vn