Đang thực hiện Đang thực hiện

Xuất khẩu lao động, thông tin thị trường XKLĐ năm 2016

Cuộc sống cực khổ của cô dâu Việt tại Đài Loan

Thời gian đăng: 08/01/2016 15:19

Năm 2015, “ phong trào” lấy chồng Đài Loan của các cô gái Việt Nam đang là một hiện tượng xã hội thu hút sự quan tâm của nhiều cấp, nhiều ngành. Để cuộc sống sung túc hơn, có điều kiện giúp đỡ gia đình, đã trở thành động lực thúc đẩy nhiều cô gái Việt Nam kết hôn với người Đài Loan.

Đa số các cô gái Việt Nam kết hôn với người Đài Loan đều xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trình độ học vấn thấp, chưa có nghề nghiệp ổn định; gia đình mắc nợ không có khả năng chi trả nuôi hi vọng khi con gái lấy chồng “ngoại quốc” để có thể thay đổi cuộc.Phong trào lấy chồng Đài Loan của các cô gái Việt Nam

 
Tuy nhiên cuộc sống không như mơ và không phải cô gái nào khi lấy chồng Đài Loan cũng đều có cuộc sống khá giả và sung sướng, rất nhiều cô gái Việt Nam sau khi lấy chồng Đài Loan còn chịu cực khổ hơn trước, bị chồng hành hạ, đánh đập phải nhờ đến sự can thiệp của các cấp chính quyền đia phương. Rất nhiều bài báo phóng sự phản ánh các khía cạnh khác nhau về số phận, hoàn cảnh của các cô dâu Việt Nam sau khi lấy chồng Đài Loan.

Một vài khía cạnh nhằm giúp các cô gái Việt Nam có ý định lấy chồng Đài Loan hiểu rõ những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống mà họ sẽ gặp phải khi làm dâu tại Đài Loan.

1.  Thực trạng

Trong những năm gần đây, quan hệ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Việt Nam và Đài Loan ngày càng gia tăng đã kéo theo nhiều người Đài Loan vào Việt Nam làm ăn, buôn bán và du lịch nên xu hướng lấy vợ Việt Nam của đàn ông Đài Loan ngày càng phát triển; tập trung chủ yếu tại TPHCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ (chiếm 89% cả nước).

Với sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam về các thủ tục đăng ký kết hôn, nhận con ngoài giá thú, nuôi con nuôi, nhận đỡ đầu giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Đã hình thành  một cộng đồng cô dâu Việt Nam tại Đài Loan và trở thành cộng đồng khá lớn, sống ở hầu hết các địa phương của Đài loan nhưng tập trung chủ yếu ở Đài Bắc.

Cộng đồng cô dâu Việt Nam đã và đang tham gia vào nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội của Đài Loan, được chính quyền và dư luận xã hội Đài Loan đánh giá cao về đức tính cần cù, chịu khó, hiền lành, nuôi dạy con tốt và ít vi phạm pháp luật...

Sau khi kết hôn các cô dâu Việt Nam sẽ sống cùng gia đình nhà chồng, đa số thuộc tầng lớp thấp có mức sống trung bình, chủ yếu là công nhân, nông dân, làm thuê...; Những người may mắn thì có cuộc sống khá giả, sung túc, có cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc làm công chức.Một đám cưới giữa cô dâu Việt và chú rể nước Đài Loan do mai mối

Ngoài ra cũng có không  ít chú rể Đài Loan không nghề nghiệp, ăn không ngồi rỗi  hoặc đã già, cuộc sống vất vả, khó khăn. Có được cuộc sống ổn định tại Đài Loan không phải là chuyện đơn giản với tất cả những cô dâu sang lấy chồng Đài Loan bởi hầu hết các cô gái Việt Nam khi có ý định lấy chồng nơi đây đều không được tư vấn, không có sự tìm hiểu, chuẩn bị và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi đi làm dâu xứ người, họ không hề biết rằng cuộc sống tương lai của họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, khổ cực như thế nào.

2.  Quốc tịch

Vấn đề đầu tiên mà các cô dâu Việt Nam gặp phải là vấn đề quốc tịch. Những người mới nhập cư, chưa đủ điều kiện nhập quốc tịch Đài Loan, chưa được cấp giấy tờ tùy thân của Đài Loan nên hầu hết chưa có việc làm, chỉ ở nhà nuôi con, nội trợ và phục vụ công việc gia đình, rất hạn chế khi giao tiếp xã hội.

3.  Bất đồng ngôn ngữ

Trình độ văn hóa thấp dẫn đén trình độ ngoại ngữ hạn chế, chính vì vậy các cô dâu Việt Nam rất khó hòa nhập với đời sống cộng đồng. Cá biệt, một vài trường hợp cô gái Việt Nam lấy phải chồng già, chênh lệch tuổi tác quá lớn nên giữa 2 vợ chồng rất khó có sự hòa hợp, đồng cảm. Mục đích lấy vợ của những cánh đàn  ông  Đài Loan là để có người chăm sóc, phục vụ nên cuộc sống của những cô dâu này bị quản lý rất khắt khe, chặt chẽ. Các cô dâu Việt Nam không được giao tiếp và gặp gỡ bạn bè, đồng hương ,tham gia các hoạt động xã hội khác vì gia đình bên chồng sợ các cô dâu bỏ trốn.

4.  Môi giới hôn nhân


Đôi khi cuộc sống của các cô dâu Việt lại giống osin hơn

Đặc biệt, hiện nay nổi lên rất nhiều dịch vụ môi giới hôn nhân đơn lẻ, tự phát; trong đó chủ yếu là bất hợp pháp dưới các hình thức tư vấn hỗ trợ kết hôn và dịch vụ tổ chức lễ cưới. Chính vì vậy quyền lợi của người phụ nữ không được đảm bảo, không có tổ chức, đoàn thể nào đứng ra bảo vệ quyền lợi của các cô dâu Việt Nam sau khi kết hôn, mức độ rủi ro rất lớn và đặc biệt quan trọng hơn là họ không được tư vấn, trang bị các điều kiện cần thiết trước khi đi làm dâu ở Đài Loan. Hiện nay, chỉ vì mang lại siêu lợi nhuân  nên hoạt động môi giới hôn nhân nhanh chóng được thương mại hóa, làm hình thành 1 thị trường thực sự, có sự cạnh tranh giữa các tổ chức, cá nhân môi giới.

Để qua mắt các cơ quan chức năng Dịch vụ môi giới hôn nhân bất hợp pháp ở các tỉnh phía Nam được tổ chức rất chặt chẽ, tinh vi. Đường dây môi giới hôn nhân với người nước ngoài hoạt động rất chuyên nghiệp. Hiên nay đang rất phổ biến hình thức : “xem mặt, chọn vợ” tức là đường dây môi giới hôn nhân đưa chú rể ngoại tương lai trực tiếp xuống các tỉnh có chị em muốn lấy chồng Đài Loan. Và các công ty môi giới dẫn xuống tận các xóm, thôn bất kể thời gian nên công tác phát hiện của các cơ quan chức năng rất khó khăn.

5. Giải pháp

-  Vấn đề cấp thiết đặt ra cho các cơ quan quản lý Nhà nước, sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ khi làm dâu tại nước ngoài, tránh được những rủi ro không đáng có đó là ngăn chặn được các hoạt động môi giới bất hợp pháp và các công ty này phải bị  trừng trị thích đáng.

-   Điều quan trọng nhất là phải nâng cao hiểu biết cho mọi người để giúp cho các cô gái có ý định lấy chồng Đài Loan có thể tự bảo vệ mình, nhanh chóng ổn định cuộc sống và hòa nhập vào cộng đồng. Góp phần giữ vững bản chất truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong bất kỳ môi trường, hoàn cảnh nào.


 


Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Ngành nghề nào hot nhất tại Đài Loan
01/06/2016 16:53
Đài loan – thị trường thu hút nhiều lao động Việt Nam nhất
30/05/2016 15:50
Nhận được tiền đặt cọc chống trốn khi nào?
28/05/2016 10:51
Mất bằng cấp 3 có đi XKLĐ Đài Loan được không?
24/02/2016 09:41
Tiêu chí để lựa chọn một công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín
11/01/2016 10:25
Trường hợp nào sẽ bị chấm dứt hợp đồng XKLĐ Đài Loan?
09/01/2016 09:42
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

AUD
16,454.00
16,553.32
16,734.11
EUR
26,205.81
26,284.66
26,941.24
GBP
29,524.95
29,733.08
29,997.75
JPY
207.49
209.59
217.30
USD
23,155.00
23,155.00
23,245.00
TINTUCXKLD.COM hướng tới là một trong những cổng thông tin việc làm xuất khẩu lao động số 1 cả nước về chất lượng và cả số lượng trong năm 2016. Chúng tôi luôn mong muốn người lao động sớm tiếp cận với thông tin việc làm, có thu nhập tốt.
 
CỔNG TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TINTUCXKLD.COM
CÔNG TY NHÂN LỰC XUẤT KHẨU

Địa Chỉ: Đường Phạm Hùng - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội (Gần bến xe Mỹ Đình)
Tel : (84-4) 986 123 456
Email : info@tintucxkld.com
 
  • Google Plus
Copyright © 2016 tintucxkld.com

Thiết kế website bởi Web123.vn