Đang thực hiện Đang thực hiện

Xuất khẩu lao động, thông tin thị trường XKLĐ năm 2016

Những nét độc đáo nhất tại Chiba, Nhật Bản

Thời gian đăng: 24/04/2017 15:41

Chiba là một trong những tỉnh có nhiều lao động Việt Nam đi XKLĐ sang Nhật Bản làm việc. Không phải ngẫu nhiên người lao động lại chọn Chiba là điểm đến của mình bởi nơi này có nhiều điểm thuận lợi và phù hợp với cách sống, cách làm việc của người Việt mình. Năm 2017 này, tại sao nên đi xuất khẩu lao động tại Chiba, chúng tôi sẽ phân tích rõ cho bạn trong bài viết này.
 
 

Lịch sử khu vực Chiba

Thành phố Chiba Nhật Bản được thành lập ngày 1 tháng 1 năm 1921 trên cơ sở thị trấn Chiba được thành lập từ năm 1889. Thành phố được công nhận là thành phố quốc gia vào năm 1994.

 


Thành phố Chiba lung linh huyền ảo về đêm

Những ghi chép đầu tiên về thành phố Chiba là vào thời kỳ Heian. Đó là ghi chép về cuộc di dân của Taira Tsuneshige (平常重) đến Chiba. Ông xưng là “Chiba no Suke” (千葉介) và thành lập chính quyền quanh khu vực thành phố Chiba ngày nay. Con cháu của ông sau này đều lấy họ là Chiba và tiếp tục thống trị vùng này cho tới thời kì Muromachi. Thời kỳ Kamakura, Chiba Tsunetane (千葉常胤) đã giúp đỡ Minamoto Yoritomo (源頼朝) thành lập Mạc phủ Kamakura. Điều này đã làm cho dòng họ Chiba có ảnh hưởng rất lớn trong Mạc phủ Kamakura. Ông đã cho xây dựng lâu đài Inohara trên đỉnh núi Inohara và chuyển tất cả gia đình, thân tín từ lâu đài Oohji, lên Inohara.

Sức mạnh và ảnh hưởng của dòng tộc Chiba suy tàn do chiến tranh quanh vùng Kanto trong thời kì Muromachi. Vào thế kỷ 16, dòng tộc Hara, vốn là dòng dõi hầu cận của dòng tộc Chiba, đã thay thế Chiba nắm giữ quyền kiểm soát khu vực. Vào thời kì Sengoku, dòng tộc Hara bị lật đổ bởi Ashikaga Yoshiaki (足利義明 hoặc 足利義昭). Sau đó, Ashikaga Yoshiaki cũng bị dòng họ Sakai (酒井), hầu cận của dòng Satomi (里見), lật đổ. Cuối cùng, cả dòng Chiba và Sakai đều bị Toyotomi Hideyoshi tiêu diệt.

 


Đền Naritasan Shinshoji hơn 1000 năm nổi tiếng tại Chiba đã ghi lại nhiều dấu ấn lịch sử

 
Thời kì Edo, cả dòng họ Oyumi (生実), Morikawa (森川) và Sakura cùng quản lí khu vực này. Một phần của vùng được Mạc phủ Tokugawa quản lí trực tiếp. Dòng họ Oyumi điều hành lãnh thổ của họ rất vững chắc. Phía bên kia, dòng họ Sakura liên tiếp thay đổi người đứng đầu, như là Takeda Nobuyoshi (武田信吉), Matsudaira Tadateru (松平忠輝). Ogasawara Yoshitsugu (小笠原吉次), Doi Toshikatsu (土井利勝)… Cuối cùng, dòng tộc Hotta(堀田) cũng lên quản lí lãnh địa của mình rất vững mạnh.

Địa lý, khí hậu tại Chiba
 
Tỉnh Chiba Nhật Bản có vị trí địa lý ở phía bắc vịnh Tokyo, trong đó có trung tâm hành chính là thành phố Chiba. Tỉnh này được xem như cửa ngõ quan trọng, kết nối Nhật Bản với thế giới thông qua sân bay quốc tế NARITA. Thành phố Chiba chính là tuyến đường Tokyo và Sân bay Narita với cự ly 40 phút cách trung tâm Tokyo và 30 phút cách Sân bay Narita. 

 
 

 Khí hậu tại tỉnh Chiba tương đối ôn hòa 

Chiba có khí hậu tương đối ôn hòa,, không khí trong lành, đát đai phì nhiêu và là một trong số ít quận nông nghiệp nổi tiếng của Nhật.Với 3 mặt giáp biển, nhất là ảnh hưởng của dòng biển nóng Kuroshio, khí hậu ở Chiba đặc biệt ấm áp, mùa đông đỡ lạnh và mùa hè ít nóng hơn so với các tỉnh lân cận như Tokyo

Khí hậu ấm áp khiến thực vật ở đây phá triển tốt và đang dạng - một điều kiện hết sức thuận lợi cho ngàng nông nghiệp. Ở đây, nguồ dân trồng nhiều hành lá, cà rốt, lê..cung cấp một lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp cho cả nước. Ngoài ra, Chiba còn nổi tiếng với việc trồng lúa và hoa cùng như phát triển chăn nuôi với nhiều ruộng nương, trang trại, đồng hoa cực lớn.
 
Về kinh tế
 
Chiba nổi tiếng với vùng công nghiệp Keiyo. Đây là nơi phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp quan trọng như lọc dầu, hóa chất và chế tạo máy. Toàn tỉnh hiện nay có đến trên 80 khu công nghiệp lớn nhỏ thu hút hàng trăm nhà đầu tư trong nước và thế giới. Vì thế, tỉnh Chiba luôn cần nguồn lao động bổ sung thường xuyên.
 

Hệ thống đường tàu treo dưới đường ray hết sức độc đáo tại tỉnh Chiba
 
Bên cạnh đó, với đất đai rộng lớn, phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, Chiba là một trong những tỉnh nông nghiệp đứng thứ 2 trong các tỉnh ở Nhật Bản. Đặc sản ở đây nổi tiếng là lạc với sản lượng chiếm 78% sản lượng cả nước.

Ngoài ra, nhờ có 3 mặt đều giáp biển, trong đó Vịnh Tokyo và biển Thái Bình Dương là những nơi đặc biệt có ngư trường lớn và dồi dào, cũng không lạ gì khi ngành ngư nghiệp của Chiba cũng đứng thứ 7  cả nước cùng rất nhiều khu nuôi tôm và cá trình lớn. Tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản năm 2012 lên tới 173.320 tấn.

 


Với địa hình gần biển thì hoạt động ngư nghiệp tại Chiba diễn ra rất mạnh mẽ 

 
Bên cạnh đó, nhờ vào diện tích đồng bằng lớn và trù phú, Chiba cũng có nhiều điều kiện để phát triển ngành chăn nuôi. Trong đó thành phố Minamiboso trong tỉnh chính là nơi mở đầu cho ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa  tại Nhật. Tất cả các sản phẩm nông nghiệp, ngư nghiệp, chăn nuôi không những đa dạng, phong phú  mà còn đều là sản phẩm được kiểm định khắt khe qua tiêu chuẩn Chiba Eco Produce. Lại nói, nhờ khả năng tự cung tự cấp thực phẩm cao, vật giá thực phẩm có  hơn rất nhiều so với các tỉnh lân cận, đặc biệt là so với Tokyo.

Ba ngành công nghiệp phát triển nhất là lọc dầu, hóa chất và chế tạo máy, chiếm lần lượt 22.6%, 19.9%, 14.6% thị phần cả nước (số liệu năm 2012). Chiba đặc biệt có Vành đai Công nghiệp Keiyo dài 40km dọc vùng duyên hải thành phố Urayasu đến thành phố Futtsu với hơn 200 nhà máy thép, nhà máy lọc dầu, hóa chất và điện; sở hữu trang thiết bị hiện đại, tối tân nhất, thu hút hàng trăam nhà đầu tư trong nước và thế giới. 

 


Vành đai Công nghiệp Keiyo- Chiba lấp lánh ánh đèn về đêm

>>  Xuất khẩu lao động tại Chiba- Cơ hội vươn lên làm giàu

Về dân cư


Theo thống kê dân số của chính phủ Nhật Bản công bố tháng 10 năm 2015,  Chiba đứng thứ 6 trong số 47 tỉnh thành của Nhật Bản với tổng dân số hơn 6 triệu người. Dân số đông chủ yếu do sức hút lớn của nền kinh tế thương mại và các ngành dịch vụ và công nghiệp nơi đây. 

So với Tokyo với mật độ dân cư lớn nhất và đứng thứ 10 thế giới (hơn 13 triệu người) thì cuộc sống ở Chiba ít ồn ào, xô bồ và phức tạp hơn


Về giáo dục

Chiba là một trong những tỉnh thành có nền giáo dục phát triển hàng đầu tại Nhật Bản. Tỉnh có rất nhiều trường Đại học và trường Nhật ngữ, trong đó có Đại học quốc gia Chiba là trường Đại học tổng hợp đa ngành thuộc top 10 các trường Đại học hàng đầu tại Nhật Bản. Ngoài ra, Chiba còn có một số trường Đại học và trường Nhật ngữ tiêu biểu có thể kể ra như : Đại học Reitaku, Đại học Josai, Đại học Shukutoku, Đại học Meikai; Trường Nhật ngữ Futaba, JLA Tokyo, Makuhari, Ken v.v… Đại học Quốc gia Chiba rất chú trọng phát triển giáo dục và tham vọng biến thành phố Chiba thành trung tâm giáo dục và nghiên cứu hàng đầu quốc tế.
 

Đại học Chiba - Một trong những trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản
 
Mùa thu năm 2005, Chiba khánh thành tuyến JR mới Tsukuba Express nối liền trung tâm Tokyo và thành phố Tsukuba (tỉnh Irabaki) đi qua lần lượt các vùng Kashiwa và Nagareyama – nơi các trường Đại học danh tiếng như Đại học Tokyo và Đại học Chiba tọa lạc, không chỉ giúp việc đi lại của sinh viên được dễ dàng mà còn thu hút nhiều doanh nghiệp công nghệ điện tử thiết lập trụ sở tại đây, cùng liên kết với các trường Đại học trong tỉnh phát triển nhiều công nghệ kỹ thuật mới phục vụ dân sinh xã hội. 


Về du lịch
 
Ngành du lịch cũng hết sức phát triển ở Chiba, nơi đây có rất nhiều khu vui chơi giải trí lớn như Tokyo Disneyland, Tokyo Disneysea. Sân bay Narita là sân bay quốc tế lớn nhất Nhật Bản cũng nằm ở đây. Ngoài ra đến với Chiba bạn còn có thể tham quan Phế tích thành Inohana, Chùa Sen'oji (còn gọi Chiba-dera), Đền Chiba (Chiba-jinja), Tháp Cảng Chiba (Chiba Potto Tawa).

 


Chiba có nhiều điểm du lịch để khám phá 

 
Ở Chiba có rất nhiều khu vui chơi giải trí lớn như Tokyo Disneyland, Tokyo DisneySea; các công viên và đồng hoa tuyệt đẹp như công viên hoa hồng Keisei, công viên Mobara, công viên lâu đài Shiroyama, đồng hoa Sakura Furusato; các trang trại tham quan lớn như Mother Farm, Narita Dream Farm; các đền thờ lớn như Naritasan Shinshoji, Sogo Reido cùng nhiều lễ hội như lễ hội Shirahama Ama, lễ hội Ohara, lễ hội Narita Gion, lễ hội Otaiya v.v… được tổ chức quanh năm, thu hút đông đảo khách tham quan nội địa cũng như du khách thế giới.  
 
 


Tokyo Disneyland nổi tiếng tại ChibaCông viên Hà lan Andersen cũng là địa điểm thu hút nhiều du khách tham quan tại đây

Đến Chiba không thể không trải nghiệm những thú vị tại bãi biển Kujukuri dài hơn 60km là bãi biển dài thứ 2 tại Nhật Bản, một bãi biển sạch và thu hút nhiều khách du lịch đến đây 
 
                                                                   Khách du lịch nước ngoài tại bãi biển Kujukuri Nhật Bản

Về xuất khẩu lao động

Tỉnh Chiba có số lượng lao động Việt Nam làm việc khá lớn. Khi lao động tại đây, bạn sẽ gặp được rất nhiều đồng hương, có thể giúp đỡ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống. Một số đơn hàng hot TTC cập nhật hàng tháng cho công nhân đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại tỉnh Chiba  như sau:
Ngành Nghề Độ Tuổi Giới Tính Thu Nhập Tỉnh Làm Việc
Xây dựng 19-32 Nam 15.000 Yên Chiba
May mặc 19-32 Nữ 138.000 Yên Chiba
Chăn nuôi bò sữa 19-35 Nam 142.400 Yên Chiba
Đóng cơm hộp 20-30 Nam/Nữ 145.000 Yên Chiba
Cơ khí 19-35 Nam 151.780 Yên Chiba
Trồng dâu tây 20-30 Nữ 140.000 Yên Chiba
Nuôi trồng thủy sản 20-30 Nam 146.000 Yên Chiba

Tham khảo thêm: 

>> Hokkaido- Vùng đất vàng đi XKLĐ Nhật Bản
>> Tokyo - Thị trường có thu nhập khủng khi đi XKLĐ Nhật Bản

Trên đây là một vài thông tin về tỉnh Chiba, bạn nên tham khảo kĩ và lựa chọn địa điểm đi XKLĐ Nhật Bản, TTC Việt Nam tin chắc rằng Chiba là nơi thích hợp nhất đối với bạn. Chúc bạn thành công

 
Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Chuyển phát nhanh đồ từ Nhật về Việt Nam
31/08/2017 15:37
Những điều bạn cần biết khi đến tỉnh Ibaraki, Nhật Bản
31/08/2017 15:34
Gửi tiền từ Nhật về Việt Nam qua ATM của ngân hàng Seven Bank
19/04/2017 16:04
Những điều chú ý khi phỏng vấn xin việc tại Nhật Bản
14/04/2017 14:00
Các ứng dụng học tiếng Nhật tốt nhất trên điện thoại
03/04/2017 13:59
Đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên hơn gì khác đơn hàng khác
28/03/2017 15:21
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

AUD
16,272.81
16,371.04
16,549.83
EUR
26,023.88
26,102.19
26,754.21
GBP
30,063.93
30,275.86
30,545.36
JPY
202.84
204.89
210.83
USD
23,150.00
23,150.00
23,250.00
TINTUCXKLD.COM hướng tới là một trong những cổng thông tin việc làm xuất khẩu lao động số 1 cả nước về chất lượng và cả số lượng trong năm 2016. Chúng tôi luôn mong muốn người lao động sớm tiếp cận với thông tin việc làm, có thu nhập tốt.
 
CỔNG TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TINTUCXKLD.COM
CÔNG TY NHÂN LỰC XUẤT KHẨU

Địa Chỉ: Đường Phạm Hùng - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội (Gần bến xe Mỹ Đình)
Tel : (84-4) 986 123 456
Email : info@tintucxkld.com
 
  • Google Plus
Copyright © 2016 tintucxkld.com

Thiết kế website bởi Web123.vn