Đang thực hiện Đang thực hiện

Xuất khẩu lao động, thông tin thị trường XKLĐ năm 2016

Có nên đưa điện thoại sang Nhật Bản dùng không ?

Thời gian đăng: 17/03/2017 13:50

Nhiều du học sinh và thực tập sinh xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 sắp xuất cảnh đều thắc măc rằng "Có nên đưa điện thoại từ Việt Nam sang Nhật dùng không". Vì ở 2 đất nước khác nhau, nhà mạng khác nhau, vậy dùng điện thoại có sử dụng được và phù hợp luật pháp nước bạn hay không? Hôm nay, TTC Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này !


Có nên đưa điện thoại từ Việt Nam sang Nhật dùng không ?

Đưa điện thoại từ Việt Nam sang Nhật sử dụng được không?

Giả sử bạn sắp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 và bạn có điện thoại iPhone, HTC, Samsung,.... và bạn muốn mang sang Nhật để sử dụng. Vậy thì có được không?

Câu trả lời:
- Về mặt pháp luậtKHÔNG ĐƯỢC 
- Về mặt kỹ thuật: Mang các điện thoại smartphone đời mới hiện nay vẫn có thể dùng tốt tại Nhật với điều kiện sử dụng sim Nhật và đăng kí dịch vụ tại công ty viễn thông.

Bây giờ, chúng tôi sẽ nói rõ cho bạn xem tại sao lại "không được" về mặt luật pháp mà "được" về mặt kĩ thuật nhé:

Luật pháp

- 電気通信事業法: Luật kinh doanh truyền thông điện
- 電波法: Luật sóng điện

Cụ thể, luật kinh doanh truyền thông điện tại Nhật bản quy định rằng: thiết bị,của bạn phải được chứng nhận hợp quy, tức là an toàn và không gây hại các thiết bị khác xung quanh đang được sử dụng.

Các điện thoại bạn mang từ Việt Nam tới Nhật không được chứng nhận, nên bạn không thể sử dụng. Về mặt pháp luật, nếu bạn cố tình sử dụng thì có thể vẫn sử dụng được, nhưng nếu bạn gây hỏng hóc thiết bị gì đó và điều tra ra thì bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường do phạm luật. Do đó, để đảm bảo an toàn thì bạn không nên đưa điện thoại từ Việt Nam sang mà hãy sắm cho mình một chiếc điện thoại mới tại Nhật

 
có nên đưa điện thoại từ Việt Nam sang Nhật dùng không

Đưa điện thoại từ Việt Nam sang Nhật là phạm luật

 
Về luật sóng điện: Mỗi loại thiết bị phát sóng được cho phép một dải tần số riêng, nó giống như giao thông trên đường cao tốc, ví dụ xe hạng nặng chạy tốc độ lớn thì làn trong cùng, các xe hạng nhẹ, tốc độ thấp thì tùy loại xe mà chạy làn thích hợp. Mục đích để tránh phá sóng của nhau. Do đó, thiết bị của bạn phải đảm bảo hoạt động đúng dải tần số, cũng như đi xe bạn phải đi đúng làn. Điện thoại của bạn hoạt động ở Nhật phải đảm bảo điều này. Khi bạn mua điện thoại ở Nhật thì các điện thoại đó được thiết kế đúng dải tần của Nhật Bản nên không vấn đề gì.

Nhưng điện thoại bán tại Việt Nam thì quy định dải tần số của Việt Nam khác so với Nhật. Do đó, điện thoại của bạn không hợp pháp về luật sóng điện. Do đó, bạn không nên sử dụng.

Ví dụ thế này nhé: Bạn sử dụng điện thoại Việt Nam (lắp sim Nhật) và làm hư hỏng thiết bị dò rada của Nhật so ngược tần số. Họ điều tra ra và bạn phải chịu trách nhiệm đồng thời có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

Kết luận: Về mặt kỹ thuật thì mang điện thoại từ Việt Nam sang Nhật có thể nghe gọi được hoặc không được tùy thông số kỹ thuật của máy nhưng về pháp luật là không được.

Vậy nếu cố chày cối đem sang thì làm thế nào để sử dụng an toàn

Đầu tiên bạn phải biết đến thuật ngữ Roaming. Roaming là khi bạn mang điện thoại Việt Nam sang Nhật và gọi điện ở chế độ chuyển vùng. Thì lại không sao! Vì sao lại thế? Là vì, khi roaming ở một nước thì điện thoại sẽ tự chuyển sang dải tần số nước đó. Vì thế, chỉ những điện thoại được sản xuất với kỹ thuật thích hợp mới có thể chuyển vùng được. Và có thể không phải nước nào cũng chuyển vùng được nếu kỹ thuật không hỗ trợ.

Chú ý: Khi roaming (chuyển vùng) thì sim trong máy vẫn là sim Việt Nam nhé.

Cùng một smartphone bán ở 2 nước khác nhau thì có sử dụng được không?

Giả sử cùng hãng iPhone cùng model bán ở Việt Nam và Nhật Bản, chúng có giống nhau không? Trả lời: Không. Chúng phải thỏa mãn tiêu chuẩn kỹ thuật của mỗi nước do pháp luật liên quan quy định. Do đó, mẫu mã và tính năng có thể giống nhau nhưng thông số kỹ thuật (ví dụ dải tần số) phải được chế tạo phù hợp. Ngoài ra, có thể là ngôn ngữ trên máy cũng khác nhau nữa vì ở Nhật thì thường xài tiếng Nhật (và thường có cả tiếng Anh).
 
Vì vậy, để có thể dùng điện thoại smartphone này, bạn nên tắt mạng di động đi và chỉ xài wifi. Nếu muốn lắp sim Nhật vào để dụng, bạn phải đăng kí với nhà mạng viễn thông trong vòng 2 năm. Chi phí sử dụng điện thoại hàng tháng tại đây

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí- Công ty TTC Việt nam hoặc tham khảo bài viết sau đây:

>> 6 điều PHẢI ĐỌC trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Mức lương ở các tỉnh Nhật Bản khi đi XKLĐ là bao nhiêu ?
17/03/2017 13:46
Vật giá tại Nhật Bản có đắt không ?
16/03/2017 15:14
Nhập quốc tịch Nhật Bản như thế nào?
14/03/2017 15:10
Giải đáp thắc mắc về visa định trú- visa vĩnh trú
14/03/2017 14:45
Có gia đình thì nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?
13/03/2017 14:29
Người bé thì nên đi Nhật đơn hàng nào?
13/03/2017 14:25
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

AUD
15,964.66
16,061.03
16,334.04
EUR
25,932.45
26,010.48
26,738.42
GBP
29,434.89
29,642.39
29,906.03
JPY
205.36
207.43
213.44
USD
23,345.00
23,345.00
23,465.00
TINTUCXKLD.COM hướng tới là một trong những cổng thông tin việc làm xuất khẩu lao động số 1 cả nước về chất lượng và cả số lượng trong năm 2016. Chúng tôi luôn mong muốn người lao động sớm tiếp cận với thông tin việc làm, có thu nhập tốt.
 
CỔNG TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TINTUCXKLD.COM
CÔNG TY NHÂN LỰC XUẤT KHẨU

Địa Chỉ: Đường Phạm Hùng - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội (Gần bến xe Mỹ Đình)
Tel : (84-4) 986 123 456
Email : info@tintucxkld.com
 
  • Google Plus
Copyright © 2016 tintucxkld.com

Thiết kế website bởi Web123.vn