Đang thực hiện Đang thực hiện

Xuất khẩu lao động, thông tin thị trường XKLĐ năm 2016

Bất ngờ với các khoản thu làm thêm của lao động Nhật Bản

Thời gian đăng: 06/01/2016 10:26

Làm thêm giờ, tăng thêm thu nhập không còn là điều xa lạ với các bạn trẻ cũng như người lao động đang sinh sống tại Nhật Bản. Hầu như thu nhập từ làm thêm lại là thu nhập chính vì làm thêm chắc chắn bạn sẽ mệt hơn, vất vả hơn, nhưng sự vất vả đó sẽ được đền đáp. Làm thêm ngoài giờ là cơ hội cho người lao động kiếm thêm thu nhập tích lũy, phụ giúp gia đình.

Tuy vậy, không phải xí nghiệp nào cũng động viên người lao động nên làm thêm giờ, vì  nếu xét về lâu dài có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Nhưng đối với người lao động, thời gian làm thêm là thời gian vàng bạc, bởi lẽ họ không phải dành thời gian cho gia đình hay vui chơi gthời gian trí. Cho nên họ tập trung  vào việc kiếm tiền, mà làm thêm ngoài giờ lương lại rất cao. 
Làm thêm ngoài giờ
 
Thời gian làm thực tế

Trong hợp đồng mà thực tập sinh ký với các xí nghiệp tiếp nhận. Mỗi ngày, người lao động chỉ làm việc 8 tiếng/ngày. Mỗi tuần được nghỉ ít nhất 1 ngày. Vậy những ngày nghỉ đó các bạn sẽ làm gì? Ngoài 8 tiếng/ngày các bạn có muốn làm thêm hay không?

Thu nhập từ mỗi giờ làm thêm

Xí nghiệp Nhật trả lương rất sòng phẳng, lương người lao động được tính theo giờ, làm thêm 1 giờ được tính lương 1 giờ. Theo Luật lao động Nhật Bản quy định thì mỗi giờ làm thêm bằng 130% giờ làm bình thường, làm đêm và các ngày nghỉ, lễ tết có nhiều sự thay đổi thì lên tới 200%.

Mỗi giờ làm thêm không bị trừ bất cứ khoản phí nào, gần như là khoản tiền bỏ ra của người lao động.

Nguồn gốc của việc Làm thêm

Nhiều bạn  đã có nhận thức rất sai lầm về việc làm thêm khi đi làm ở Nhật.

- Ngành nông nghiệp không có việc làm thêm?  LÀ một số suy nghĩ của các bạn thực tập sịnh. Một số thực tập sinh đã sang Nhật  kể lại, họ đã phải làm vất vả đến 9-10h tối trong nhà kính, hoặc dậy từ 2-3h sáng để xử lý  rau, hoa, củ, quả cho kịp giờ vào buổi sáng để xe của công ty đến vận chuyển đi.  Hiển nhiên những công lao cũng như vất vả của bạn bỏ ra đều được trả một khoản thu nhập xứng đáng.

- Nghành xây dựng khó làm thêm? Đây là điều mà các bạn chỉ nhìn vào ngành xây dựng ở các vùng quê tại Việt Nam, nếu sống một thời gian trên các thành phố lớn các bạn sẽ thấy những tòa nhà cả ngày không có một bóng người nhưng cứ cao lên từng ngày, thực chất là các thành phố chỉ cho phép xe xây dựng ra vào từ 20h đêm đến 6h sáng. Ở Nhật cũng vậy, nghành xây dựng rất phát triển, để đảm bảo tiến độ dự án, người công nhân nhiều khi phải làm  thêm cả ngày lẫn đêm. Vấn đề duy nhất nằm ở sức khỏe của người lao động có trụ được hay không.

- Xí nghiệp không cho làm thêm? Một số xí nghiệp sẽ không cho làm thêm do công việc  không cần thiết phải làm thêm. Nhưng phần nhiều khi tiếp nhận lao động nước ngoài, xí nghiệp đó đang rất cần công nhân, mỗi xí nghiệp khi tiếp nhận lao động ngoài nước ở Nhật đều được chính quyền kiểm soát rất chặt, tỷ lệ lao động nước ngoài và lao động trong nước đều đảm bảo rất nghiêm ngặt, luôn tuân thủ các chế độ đối với lao động nước ngoài.

- Không đúng chuyên ngành không được làm? Việc làm thêm đến từ rất nhiều khâu đoạn, xí nghiệp tiếp nhận của các bạn thường rất lớn và có những lúc vị trí này phải cần thêm người.

Ví dụ:  Trong xí nghiệp xây dựng gồm các bộ phận chính như: cốt thép, ốp lát, xây chat, dàn giáo cốp pha. Khi thi tuyển, xí nghiệp thường phân rõ lấy bao nhiêu người cho vị trí dàn giáo, bao nhiêu người cho vị trí cốt thép. Tất nhiên công việc  ai làm được xây dựng đều gần như là biết cả, không thì trong thời gian làm việc cùng nhau sẽ học được.

Ngay cả những công việc hậu cần, dọn dẹp nhà xưởng, lau chùi công cụ cũng hoàn toàn có thể tính vào giờ làm thêm của các bạn. Nhưng nó phụ thuộc nhiều vào thái độ làm việc, mối quan hệ trong xí nghiệp, chủ xí nghiệp,...

Hỗ trợ từ nhiều phía

Khi phỏng vấn với các xí nghiệp các bạn có thể hiểu được  xí nghiệp tiếp nhận hoàn toàn biết rõ mục đích sang Nhật làm việc của các bạn là gì, hiểu được các bạn mong muốn những gì và làm thế nào để có thể đáp ứng được những mong muốn đó. Chỉ cần các bạn làm tốt công việc của mình, làm họ hài lòng thì việc đề nghị  tăng lương, làm thêm giờ là điều dễ dàng.

Đây cũng  là  vấn đề khá nhạy cảm cộng với việc ngôn ngữ của người lao động còn rất kém nên những trường hợp thu nhập không tốt người lao động có thể nhờ đến sự giúp đỡ của nghiệp đoàn. Công ty đang có hơn 20 nhân viên quản lý thực tập sinh tại Nhật nên không khó khăn gì trong việc hướng dẫn thực tập sinh mới, hỗ trợ trong sinh hoạt và công việc.

Đừng lãng phí thời gian vàng bạc của bạn hay nghĩ rằng bạn chỉ có 3 năm làm việc tại Nhật. 3 năm bạn lăn xả làm việc để có được tiền tài là rất ngắn,  nếu bạn cứ có tư tưởng rằng ngại vất vả ngại thức khuya dậy sớm thì hãy quên đi con đường tiền tài khi trở về nước .

Bạn còn thắc mắc nhiều vấn đề đi xuất khẩu?  tintucxkld.com sẽ giải đáp mọi thắc mắc giúp bạn.

  

Để lại comment

Tin liên quan
Tốt nghiệp cấp 2 vẫn có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
24/02/2016 10:17
Độ tuổi dễ trúng tuyển khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
11/01/2016 10:55
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

AUD
16,077.85
16,174.90
16,449.88
EUR
26,268.42
26,347.46
27,138.63
GBP
29,245.32
29,451.48
29,713.50
JPY
209.81
211.93
218.11
USD
23,275.00
23,275.00
23,395.00
TINTUCXKLD.COM hướng tới là một trong những cổng thông tin việc làm xuất khẩu lao động số 1 cả nước về chất lượng và cả số lượng trong năm 2016. Chúng tôi luôn mong muốn người lao động sớm tiếp cận với thông tin việc làm, có thu nhập tốt.
 
CỔNG TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TINTUCXKLD.COM
CÔNG TY NHÂN LỰC XUẤT KHẨU

Địa Chỉ: Đường Phạm Hùng - Mỹ Đình - Từ Liêm - Hà Nội (Gần bến xe Mỹ Đình)
Tel : (84-4) 986 123 456
Email : info@tintucxkld.com
 
  • Google Plus
Copyright © 2016 tintucxkld.com

Thiết kế website bởi Web123.vn